Friday, May 29, 2009

Tết Đoan Ngọ với cơm rượu miền Nam


Món cơm miền Nam này rất phù hợp cho ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 sắp tới.

Nguyên liệu:
1 kg nếp ngon
3-5 viên men giã nhuyễn
Lọ hoặc nồi thủy tinh có nắp
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp mặt, nấu như nấu cơm nếp với chút muối:
Cơm chín tới, đổ ra đĩa lớn, dùng đũa dàn cơm ra cho nguội. Khi cơm nguội, rắc đều men đã giã nhuyễn lên:
Chuẩn bị lưng chén nước đã nấu chín, đeo găng tay nylon, nhúng vào chén nước cho tay đủ ẩm, vo viên cơm nếp rắc men rồi xếp vào bát sạch:
Cắt một miếng giấy theo hình thố, đục lỗ, đặt lên trên, xếp tiếp lớp kế tiếp:
Làm tiếp tục cho đến hết cơm, đậy nắp kín, đem ủ chỗ ấm:
Ngoài ra còn có cách ủ cơm rượu cho những ai ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời và có lò nướng tốt. Đem thố cơm đặt vào giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò để đó. 3 ngày sau có bát cơm rượu ngòn ngọt thế này:
Múc nhẹ từng viên ra chén nhỏ, thêm xôi vò nếu thích:
Chúc mọi người có những chén cơm rượu ngọt lịm, say say!

No comments: